Mùa xuân năm
ngoái bà bạn mang cho mấy gốc sả. Trồng hú họa vào một góc rồi cũng quên. Đến
lúc nhớ ra, ôi mấy gốc sả èo uột đã thành ra một bụi sả rậm rạp và bắt đầu lấn
chiếm sang cây chanh gầy gò bên cạnh. Bèn ra tay nhổ bớt. Mang vào nhà một bó sả
to, củ nào củ nấy mập thù lù, làm một bình trà sả chanh mật ong, uống cả ngày
thay nước. Chả biết có bổ béo gì không, chỉ biết là có thì dùng.
Bụi lô hội trồng ở
một góc tường, cách đây 2 năm chỉ đào một lỗ toen hoẻn rồi trồng xuống, cũng chẳng
buồn dẫn nước tưới, thế mà giờ thành một bụi to tướng, lá nào lá nấy mọng vo,
năm ngoái thấy ra cả hoa vàng cao lênh khênh. Khi nào thong thả sẽ cắt mấy
lá làm món chè lô hội nước cốt dừa, hoặc cho vào sinh tố, hoặc bôi lên da cho đẹp.
Bàn bếp thì ngày
nào cũng đầy hoa. Dọn vườn cho cây cối ngủ đông, mót được rất nhiều hoa còn sót
lại.
Tháng 11 vừa rồi trẩy olive. Nghe trẩy olive tưởng thơ mộng lắm, thấy dân tình toàn rải lưới dưới gốc rồi đợi quả tự rụng xuống, hoặc túm thân cây rung vài nhát là quả rụng lả tả. Nhưng olive nhà mình chắc tại chăm tưới nước nên quả bám vào cành rất dai, rung mãi chả rụng. Thế là đành phải bắc thang trèo lên tuốt tay từng chùm một. Suốt cả buổi chiều trèo leo với lên với xuống mà chỉ trẩy được có vài cây. Tối mệt lử lăn ra ngủ say như chết.
Trong vườn có hình
như hơn 300 cây olive, nhìn bé bé còi cọc chứ cũng không được xanh tốt sum suê
như olive bình thường. Nhưng hóa ra olive của mình tình cờ lại thuộc giống
olive mà bọ xylella không xơi được. Thế nên olive nhà ai chết thì chết chứ olive
nhà mình sống nhăn. Mỗi cây ra được đâu vài cân quả, rất ít so với sản lượng thông
thường. Cả vườn được có một tấn quả, ép
ra được hơn một trăm lít dầu nhưng là loại dầu hảo hạng. Đạt chuẩn extra virgin
với độ acid dưới 0,5%, thơm ngát, hơi đắng nhẹ và hậu vị hơi cay. Phương pháp ép
lạnh thủ công tuy năng suất và công suất không cao như phương pháp ép nhiệt công
nghiệp nhưng giúp bảo toàn được toàn bộ hương vị của quả olive. Các bạn đi các
nhà hàng Ý hạng sang, loại dầu olive họ mang cho khách thử trên bánh mỳ, bao giờ
cũng là loại extra virgin ép lạnh, bao giờ cũng phải có độ thơm ngát, hơi đắng
và hậu vị cay ở cuống họng sau khi nếm.
Tuy nhiên, sau
khi tính các chi phí, thì giá mỗi lít dầu của mình phải tầm 15 euro. Lần mò ở các
cơ sở ép dầu mới hiểu mánh khóe của dân buôn. Thôi thì đủ cách biến hóa những
loại dầu kém chất lượng thành những loại dầu khả dĩ cũng thơm mùi olive như ai
hoặc trộn thêm các loại dầu rẻ tiền vào và bán với giá dầu olive. Chứ không thì
không có cách nào bán được với giá gốc vài euro/lít.
Cuối tháng 12. Cây
quất trĩu quả, quả nào quả nấy già đanh, vỏ rất dày và thơm. Trẩy được mười mấy
cân. Một nửa xay nhuyễn đóng gói dùng dần. Một nửa mang đi cho một cụ già làm mứt,
ra được món mứt quất cụ ca tụng ngon toẹt vời. Công nhận ngon thật, nhưng mình
không ăn đường nên chỉ thử một thìa cho biết.
Một lần rảnh rỗi ngồi chờ bọ sừng. Nó lồm cồm bò qua, mình chỉ lấy ngón tay dí một cái nhẹ mà nó lăn đùng ra giả chết chân cẳng cứng đờ. Mình cầm nó lên, lật qua lật lại mà nó vẫn nguyên tư thế như kia ❤️❤️❤️
Chúc mừng năm mới nàng Cún nông dân, một năm lại đầy hoa thơm trái ngọt. Nghe nàng kể dầu Oliu tự ép mà mê. Tớ thường đặt một trang trại bên Ý 20eur/l thơm ngon ưng ý nhưng sao sánh được vị ngon tươi của vườn nàng.
ReplyDelete20e/l tớ nghĩ là giá cũng hợp lý đấy. Nếu họ bán dầu thì chắc khu canh tác của họ lớn. Như dầu nhà tớ sản lượng như vậy thì cũng chỉ đủ cho nhà dùng chứ không có để bán. Mà 15e giá chi phí của tớ là còn nhờ tớ kệ mặc cả năm, không thuê thợ cắt cành tỉa tót hay bón phân gì, nếu không thì chi phí gốc còn cao hơn nữa.
DeleteDầu nàng mua cứ mua loại vừa ép xong, đừng mua dầu của năm trước hương vị sẽ giảm đi nhiều.
Hahahaha bọ kiểu gì mà diễn nghệ vậy :)))))
ReplyDeleteNó nằm cứng đờ vậy thôi nhưng hai mắt thao láo. Tui chỉ cần đứng né ra một góc là nó lại lồm cồm bò dậy đi tiếp.
DeleteUi, e thích dầu oliu xịn, cảm giác ăn với bánh mỳ phải được nguyên ổ vì quá ngon, cảm giác khi ăn rất thú vị, không đơ đơ như dầu oliu công nghiệp.
ReplyDeleteDầu oliu ép tươi hảo hạng, hái bằng tay rồi mang thẳng đi ép để đảm bảo độ tinh khiết, dầu mới ép, cho lên bánh mỳ mới nướng, nhất là bánh mỳ nguyên cám, thì đảm bảo ngon thôi rồi.
DeleteDầu bán ngoài siêu thị khả năng cao là có trộn thêm các loại dầu không màu không mùi, ví dụ như dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành, vào rồi em ạ.
Vàng vàng phải quả phật thủ k chị
ReplyDeleteChính xác em ơi. Năm nay là năm đầu tiên cây phật thủ của chị ra quả. Được mỗi 2 quả nhưng thơm cả một góc bếp. Gần 3 tháng vẫn thơm.
DeleteEm thích lựu lắm chị Giang ơi. Mà nói chung em thích hoa quả, có thể ăn triền miên ngày tháng.
ReplyDeleteLô hội ở Ý to cao hơn người. Một nhánh cắt ra phải dùng được cả năm. Em nghĩ ngoài chất đất còn phải do giống cây nữa. Lần đầu qua Ý em ngỡ ngàng vì thấy xương rồng lô hội khổng lồ như vậy.
Em dùng lô hội làm gì mà một nhánh dùng được cả năm thế? Chị đang nghĩ có khi lần tới về tỉa bớt bụi lô hội, rồi lọc thịt lá đóng gói hút chân không dùng dần.
DeleteBụi lô hội của chị chỉ cao tầm 70, 80cm, hoa thì chắc tầm mét rưỡi. Chị chưa thấy lô hội nào to cao hơn người cả.
Lựu chín cây em tách hạt, rồi vò bằng tay lấy nước uống, là ngon nhất không gì ngon bằng.
Lô hội vào tay em chắc chỉ để dưỡng da dưỡng tóc thôi. Nấu chè cũng được mà em không biết nấu.
DeleteLô hội em thấy là ở Nam Ý, Sicily. Em cao gần 1m6, đứng cạnh vẫn thấp hơn ngọn, còn nhánh của nó có khi to hơn đùi em😂. Xương rồng bên cạnh thì còn cao nữa, cao bằng cả cái nhà luôn.
Sicily đất núi lửa màu mỡ, hoa trái tốt tươi lắm.
DeleteChị nghĩ phần thịt lá lô hội cho vào sinh tố là đơn giản nhất. Nếu không xay với nước và cho tí mật ong vào, làm một bình như thế uống lai rai cả ngày cũng được. Chị lười ăn, uống cái gì đó mà làm chị không có cảm giác đói là chị bỏ bữa.
Ối nấu chè đậu xanh, nha đam hạt lựu thả vô
DeleteHôm nào bác có thể lên bài về các món Ý bác hay nấu không ạ. Nhất là món nào nấu lượng lớn mà đơn giản dành cho gia đình đông người ấy ạ
ReplyDeleteĐông người là bao người hử em ơi? Dân Ý muốn ăn uống đơn giản no bụng thì cứ làm chảo pasta là xong chuyện.
DeleteChị nấu được rất nhiều món nhưng chị thuộc thể loại không thích nấu nướng. Thà bảo chị vác cuốc ra cuốc vườn bốc giun sờ bọ ngựa chị còn thích hơn là đứng nữ công gia chánh trong bếp.
Với cả nhà bác thường nấu món gì Việt hay tây để phục vụ cho các cô cậu nhỏ. Em bị bí ý tưởng lắm luôn ạ
ReplyDeleteChị nấu nhiều món. Ý, Việt, Nhật, Ấn, tiện gì nấu đấy. Chị nấu nướng không tồi nhưng vì không thích ăn nên cũng không thích nấu.
DeleteKỳ nghỉ lễ vừa rồi ngài nhà chị mời một cậu bạn cùng hai cậu con giai của cậu ấy đến nhà. Mỗi ngày chị phải nấu cho 8 người nhưng sức ăn thật sự phải ít nhất là 12 người, nhất là chơi thể thao liên tục nên đói. Một tuần như thế, chị gần chết.
Chị nghĩ em nên tập làm các loại bánh mặn. Nướng vài cái có nhân thịt nhân rau trộn lẫn rồi để đấy, ai đói thì ăn.
nàng nông dân sang chảnh của tôi ơi, hoa thơm trái ngọt trong vườn thật là thích, một năm tổng thời gian nàng ở nhà này có được 2-3 tháng không?
ReplyDeleteHồi trước tôi ở ít hơn. Giờ vì đang xây nốt cái nhà nhỏ trong vườn nên tôi phải về thường xuyên hơn. Tổng thời gian chắc tối đa 2 tháng trong năm. Hoa trái trong vườn nói chung cứ tự lên tự rụng là chính.
DeleteEm mê nhất cây quất, lúc nó ra hoa chắc thơm ngào ngạt. Chị xay nhuyễn cả vỏ và hạt rồi sau chị làm món gì ạ?
ReplyDeleteQuất này ra quả thuôn dài, cùi rất dày có vị ngọt hơi đắng và ít nước chua, chứ không giống quất tròn vỏ mỏng và mọng nước như ở nhà, em ạ. Chị xay nhuyễn rồi đóng gói hút chân không. Chị nghĩ chị có thể dùng nó cho vào nước ấm với tí mật ong buổi sáng, hoặc lọc bỏ hạt rồi dùng làm sốt, kiểu gà sốt quất chua ngọt. Còn món gì nữa thì chị không nghĩ ra.
DeleteCòn ra hoa thơm thì chị thấy quất, quýt, chanh, cam, bưởi đều thơm tất. Có lần chị đứng dưới một cây cam đang mùa rộ hoa. Ôi thơm đến mức hôm sau chị phải đi mua hai cây cam về trồng.
Loại này là kumquat, khác quất ở nhà mình. Bên mình ở Canada cũng có nhiều.
DeleteĐúng là kumquat, rồi ạ, em ăn vã phải hết cả kg mà bên em toàn 10e/kg. Chị nhắc tới hoa cam làm em nhớ có lần qua Ý chơi mà em cũng đứng dưới gốc cam hít lấy hít để :)
Delete"Loại này là kumquat, khác quất ở nhà mình. Bên mình ở Canada cũng có nhiều"- thế quất tròn nhiều nước chua ở nhà mình thì tên tiếng Anh là gì người nhỉ? Em tưởng tuốt tuột đều là kumquat.
Delete"em ăn vã phải hết cả kg mà bên em toàn 10e/kg" - bên nhà quê chỗ chị đâu như cũng 8e/kg, mà như thế là rất đắt nếu như so với giá mận đào lê mơ vào mùa chỉ tầm 3e/kg.
DeleteQuất này đúng là ngồi ăn không cũng được, vì cùi dày, thơm, giòn, ngọt, chỉ hơi he he đắng nhẹ. Bọn tây chị thấy chúng nó cho cả vào salad.
Quất tròn như VN là calamondin/calamansi. Ở Mỹ có bán ở Cali, Florida hoặc online
DeleteHay quá, cám ơn bạn. Mình chưa nghe hai từ này bao giờ.
DeleteÔi may thế! Thái Công mà đi trồng oliu và decor kiểu này rùi ngồi viết blog thì mình lại mất công follow thêm blog TC😆
DeleteGóc bếp sến súa nhìn cứ bẩn bẩn thế nào ấy nhỉ? Giang nên xem thêm các video trang trí nhà cửa của Thái Công. Nhà to rộng mà trang trí thế này thấy phèn quá. Lọ hoa Made in China mình thấy rẻ mà đẹp long lanh. Thời nay chứ có phải bao cấp đâu mà Giang còn dùng lọ hoa như thế?
ReplyDeleteMời người trở về thế giới của Thái Công để chúng tôi được an yên với cái góc bếp này. Đa tạ!
DeleteMình lại thấy rất đẹp.
DeleteNgười này ắt hẳn là bị ĐIÊN
DeleteHaha fan Thái Công là hiểu liền rồi 😂
DeleteBạn thấy hàng Trung Quốc rẻ tiền mà đẹp long lanh thì k thấy lọ hoa này đẹp là đúng rồi. Mình thấy rất đẹp, hợp với ngôi nhà giữa đồng quê.
DeleteThái Công là bậc thầy trang trí nhà cửa. Các thiết kế của TC vừa thanh lịch vừa sang trọng. Tôi không hiểu bạn G trang trí deco kiểu gì thế này. Không tây không ta, không quê không phố, nhìn kỳ cục và rẻ tiền. Tôi không liên quan gì mấy bạn trên kia.
DeleteBậc thầy của bạn à? Anh ấy là thằng bán nội thất. Nhà nào cũng giống nhà nào, chuyên bán cho dân trọc phú như em băng vệ sinh.
Deletenghe nhắc tới Thái Công là biết bạn ở thế giới khác rồi. Thôi xin mời bạn về thế giới đó giúp, để chị em chúng tôi yên bình nơi đây.
DeletePhóng to ảnh ở bên phải khung cửa công nhận nhìn bẩn kinh. Chắc vườn bụi. Nhà mình ở quê cũng lem nhem thế thôi. Cơ mà mình thấy dân dã ấm cúng.
ReplyDeleteCửa cũ tróc sơn và khung cũng làm theo kiểu tróc sơn cho phù hợp với cửa. Nhà tôi đẹp hay không còn tùy thẩm mỹ từng người nhưng nhất định không có chuyện bẩn.
Delete“AnonymousJanuary 9, 2025 at 10:31 AM
DeleteGóc bếp sến súa nhìn cứ bẩn bẩn thế nào ấy nhỉ? Giang nên xem thêm các video trang trí nhà cửa của Thái Công. Nhà to rộng mà trang trí thế này thấy phèn quá. Lọ hoa Made in China mình thấy rẻ mà đẹp long lanh. Thời nay chứ có phải bao cấp đâu mà Giang còn dùng lọ hoa như thế?”
“AnonymousJanuary 9, 2025 at 7:50 PM
Phóng to ảnh ở bên phải khung cửa công nhận nhìn bẩn kinh. Chắc vườn bụi. Nhà mình ở quê cũng lem nhem thế thôi. Cơ mà mình thấy dân dã ấm cúng.“
Não bạn sến, bẩn, phèn thì bạn chỉ nên soi gương cho đỡ bị nói nhầm.
Còn nếu bạn chuẩn bị lu loa gào lên kiểu gái đ.ĩ già mồm thì thú thật với bạn trước là mình đọc còm của bạn xong mình cười lăn lộn mất một lúc mới ngồi ngay ngắn lại được để dặn dò bạn hãy chỉ nên soi gương. Bạn Giang chắc còn cười nôn ruột hơn mình. Với lại, ngoài sự hoang tưởng rằng lời lẽ của bản thân sắc như dao thì bạn còn hoang tưởng về độ kín của đống rơm bạn đang núp nữa đó. Bạn có hiểu với những gì bạn Giang “có” thì việc để biết bạn là đứa bỏ mợ nào chỉ phụ thuộc vào việc bạn Giang có muốn hay không mà thôi, động não lên bạn. May mắn cho bạn “vì đó là bạn Giang” đấy.
Mình cứ cho bạn viết vì bạn thực sự nghĩ thế chứ không phải viết vì xấu tính mình cũng thấy rõ là buồn cười. Bạn không biết tổng thể căn phòng, chỉ qua một góc ảnh rồi phán phải như Thái Công. Mình xin miễn bình luận về cái anh Thái Cờ Thái Giờ đấy cũng như gu thẩm mỹ và cách ăn nói trọc phú của anh ấy, mình chỉ thấy cách bạn nhận xét vừa vô duyên vừa võ đoán. Thử tưởng tượng trong khung ảnh ấy Giang cắm hoa vào hai bình pha lê long lanh thì trông nó cọc cạch thế nào. Mình dân mỹ thuật, học Parson ra mình thấy trang trí rất hài hoà đấy.
DeleteBlog bạn Giang có đặc điểm lâu lâu lại xuất hiện một nhân vật, nào là luật sư, nào là Vogue, bây giờ lại Parson. Mình đồ chừng thật ra chỉ là 1 người. Bạn Giang có bao giờ bị bác sẽ chẩn đoán mắc bệnh đa nhân cách không? Chứ mình thì mình không tin ai nổi tiếng và giỏi lại rảnh rỗi sinh nông nổi vào đây hóng. Như mình cũng nội trợ ở xứ thiên đường vào hóng đã đành. Luật sư mà thành danh ngồi hóng blog nội trợ thì quả là nực cười.
DeleteQuên mất, mình không phải ai trên kia.
Delete"AnonymousJanuary 12, 2025 at 11:12 AM
DeleteBlog bạn Giang có đặc điểm lâu lâu lại xuất hiện một nhân vật, nào là luật sư, nào là Vogue, bây giờ lại Parson. Mình đồ chừng thật ra chỉ là 1 người. Bạn Giang có bao giờ bị bác sẽ chẩn đoán mắc bệnh đa nhân cách không? Chứ mình thì mình không tin ai nổi tiếng và giỏi lại rảnh rỗi sinh nông nổi vào đây hóng. Như mình cũng nội trợ ở xứ thiên đường vào hóng đã đành. Luật sư mà thành danh ngồi hóng blog nội trợ thì quả là nực cười.
AnonymousJanuary 12, 2025 at 11:13 AM
Quên mất, mình không phải ai trên kia."
Bạn à, bạn còn không đáng để bị người khác chửi lại, vì không ai cứ chỉ vào đống c.ứt mà rằng "mày chỉ là đống c.ứt"
"Blog bạn Giang có đặc điểm lâu lâu lại xuất hiện một nhân vật, nào là luật sư, nào là Vogue, bây giờ lại Parson. Mình đồ chừng thật ra chỉ là 1 người..." - Bố con điên. Làm như ai cũng mắc bệnh tâm thần như mình :-)))))))
DeleteE k hiểu vì sao có vài người k thể chấp nhận đc sự thật là chị Giang hơn người nhỉ? Vì chị ấy đen hơn, chan ngan chứ k fai chân dài như mấy người ? Tại sao k thể chấp nhận rằng chị ấy là phu nhân mà vẫn cực kỳ thân thiện, nhún nhường, k phô trương, và chị ấy có cuộc sống viên mãn với những đứa con k chỉ thông minh mà còn xinh đẹp. Những thứ chị ấy có không phải là chỉ cần làm lấy 1 ng chồng "xịn" là đc, mà đấy là cả 1 quá trình không ngừng hoàn thiện bản thân của chị.
DeleteEm là ng đọc blog c từ hồi còn Yahoo360, từ cái ngày e mới học năm nhất ĐH cho đến bi h con em gần 10 tuổi r. Gần 20 năm e follow c, e nhìn chị để học cách hoàn thiện bản thân và học cách nuôi con. Chị k fai là ng nổi tiếng, chỉ là nội trợ trong góc nhỏ của blogspot, e nghĩ những ai đã tìm ra đc chị và đọc bài của c thì để học hỏi thêm, chứ mất tgian vào chọc ngoáy xong xỏ xiên thì được thêm j cho họ đâu nhỉ?????
Ôi chị ơi, 300 cây ô liu mà chị trèo lên tuốt quả thì mất bao lâu ạ, em nghĩ thôi đã muốn đầu hàng rồi. Bảo sao chị mình vẫn thon gọn, dáng đẹp.
ReplyDeleteNgười làm họ đảm nhiệm hết, đâu như một tuần mới xong. Chị có mỗi một buổi chiều rảnh rỗi nên chị ra làm cùng, tuốt được có vài cây thôi.
DeleteNhưng chị mà có thời gian thì chị cũng thích trẩy olive. Trèo leo như thế tác động tới tất cả các cơ chân tay lưng bụng mông. Sau một tuần là người gọn luôn.
Bài này đúng kiểu em đang lăn tăn có 1 căn nhà có vườn hay 1 căn ngay phố. Và căn nhà có vườn hiện lên qua bài viết của chị quá đẹp. Nhưng mà em không biết có ra được vài gốc thôi như chị tả hay không? Thích quá chị ơi. Em nghĩ ko lẽ mình bắt đầu “già”đi rồi sao, tự nhiên nghĩ đến việc trồng hoa. Hic. Tự nhiên thích trồng hoa xong có cái lò nướng bánh pizza, tụi nhỏ nhà em thích tự làm bánh pizza xong bỏ vào nướng. Tự nhiên cuộc sống của mình lại bình yên vậy sao? Phương Thảo.
ReplyDeleteTổ hợp lò nướng pizza và barbecue ngoài trời, tha hồ nướng. Lò pizza đốt củi thì còn chuẩn nữa.
DeleteChị đang tìm mua một cái chảo gang cỡ đại, kiểu chảo đường kính 1m ý, để lúc nào thích thì có thể đốt lửa vừa sưởi vừa nướng cái gì đó ngay ngoài vườn.
Đồng nghiệp cũ cũng có vườn olive, chị đó liệt kê mọi chi phí cho một chai olive thu hoạch đầu mùa tầm 15e. Olive thu hoạch sớm sẽ cho ít dầu hơn nhưng chất lượng hơn, vị hơi hăng nhẹ mà người sành sẽ ưng hơn loại chờ tới cuối mùa, lượng dầu sẽ tăng hơn 30-40% và không còn vị hăng. Chị ấy bảo bên Croatia người ta chuộng loại này nên vườn sẽ chờ vào giữa tới cuối mùa mới thu hoạch. Tuốt olive nhà chị ấy có cái cây trẩy bằng điện, giơ lên cành nó rung để trái rụng xuống. Em thấy cái cây hái đó nhìn đơn giản mà họ bảo mua đắt lắm.
ReplyDeleteP/s: Hoa hồng nhà chị đẹp quá ạ.
Chị thuê cái dụng cụ rung cây cho quả rụng đó, tiền thuê đắt lắm mà rung mãi chả rụng vì olive nhà chị bám rất dai vào cành. Cuối cùng đành phải tuốt tay.
DeleteCả hai loại hoa hồng đều là hồng David Austin, thơm mê mẩn. Năm nay mùa đông chỗ chị ấm nên hoa hồng vẫn tiếp tục nở.
Chị ơi, chị có thể giới thiệu vài áo len có size nhỏ và chất liệu tốt, dày dặn và ấm có thể mua ở Ý được không ạ? Hôm nay lạnh quá, em đi kiếm mua áo len mà vẫn chưa tìm được loại vừa ý. Các hãng hay pha polyester, cashmere 100% thì mỏng quá không đủ ấm hoặc là size quá to. Em cám ơn chị nhiều.
DeleteChào em. Mua cashmere dày và size nhỏ thì chị hay mua của Loro Piana. Hồi xưa chị còn mua của Blumarine nhưng giờ không biết họ còn làm cashmere không. Ngoài ra, Brunello Cucinelli là hãng chuyên cashmere, em muốn ấm cỡ nào cũng có nhưng chị không mua của hãng này bao giờ vì thiết kế không hợp với chị lắm.
DeleteMuốn bình dân hơn thì em có thể thử Liu Jo gì đó. Nhưng có thể sẽ khó tìm áo len dày 100% cashmere.
Em cám ơn chị nhiều ạ.
DeleteBác giờ thảnh thơi hơn hồi 35-40 tuổi nhể 😊
ReplyDeleteBác vẫn nhiều việc lắm nhưng con đã khá lớn, tự túc được nhiều thứ nên bác cũng đỡ. Chứ giai đoạn 32-40 tuổi bác gần chết luôn.
DeleteEo ui, đúng kiểu thiên đường ý chị! Đẹp và bình yên.
ReplyDeleteChỉ là việc nhà nông thôi mà em.
Delete